Tin HOT Kinh tế Châu Âu bị ảnh hưởng thế nào sau khi đưa ra luật trừng phạt Nga?

Cá Rô Thia

Cao Đẳng F4
Cá dọn bể
Đối với các nước, cách hiệu quả nhất để nhắm vào Nga bằng các lệnh trừng phạt là cắt nguồn cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên cho phương Tây.

Nga là quốc gia hàng đầu trong sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, vì vậy thế giới phụ thuộc ít nhiều vào xuất khẩu của nước này. Trên thực tế, Liên minh châu Âu phụ thuộc vào Nga hơn 1/3 lượng khí đốt tự nhiên.

Đó là lý do tại sao việc Đức hủy chứng nhận đường ống Nord Stream 2 cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Đức gây tranh cãi lớn. Cựu tổng thống Nga đã đăng dòng Tweet: "Chào mừng bạn đến với thế giới mới, nơi người châu Âu sẽ sớm trả 2.000 euro cho 1.000 mét khối khí tự nhiên!".

Trong khi đó, đối với các nước, cách hiệu quả nhất để nhắm vào Nga bằng các lệnh trừng phạt là cắt nguồn cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên cho phương Tây. Giá dầu đã đạt mức cao nhất trong 8 năm và là nguồn tác động chính của lạm phát, gây ra nhiều thiệt hại không chỉ người tiêu dùng mà còn gây khó khăn về mặt chính trị đối với các lãnh đạo nước này.

apzooc-1645675388997241534508.jpg


Tổng thống Joe Biden đang áp dụng trừng phạt đầu tiên với Nga

Ông Josh Rogin, nhà phân tích chính trị CNN cho rằng: “Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phải lo lắng về việc các cuộc thăm dò trong nước của ông ấy sắp bước vào một mùa bầu cử mới và các nhà lãnh đạo ở châu Âu cũng có những ràng buộc chính trị trong nước”.

Điều này kết thúc bằng việc giới hạn phạm vi phản ứng, phạm vi hành động mà các đồng minh có thể thực hiện để đáp lại sự hung hăng của ông Putin. Tất nhiên, ông biết điều đó. Đó là thực tế của các nền dân chủ và đó là một lợi thế cho ông Putin mà ông ấy chắc chắn sẽ khai thác".

Mặc dù vậy, Tổng thống Joe Biden và các đồng minh vẫn công bố trừng phạt đầu tiên của họ - đối với hai ngân hàng, nợ có chủ quyền và một số nhà tài phiệt - với nhiều biện pháp trừng phạt sẽ đến nếu Putin vẫn tiếp tục. Ông Biden thừa nhận các lệnh trừng phạt cũng sẽ gây thiệt hại cho người Mỹ.

"Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ nguồn cung cấp năng lượng xem có bất kỳ sự gián đoạn nào không và thực hiện kế hoạch phối hợp với các nhà tiêu thụ và nhà sản xuất dầu lớn nhằm đầu tư tập thể để đảm bảo sự ổn định và nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu", ông Biden cho biết.

Gây áp lực buộc các nhà sản xuất phải mở kho, phối hợp giải phóng các kho dự trữ dầu chiến lược với các đồng minh, miễn thuế khí đốt hoặc các ưu đãi cho các nhà sản xuất đá phiến trong nước là những quyết định đầu tiên Tổng thống Joe Biden đã đưa ra.

Theo Greg Valliere của AGF Investments, khách hàng của họ đang mong đợi động thái nhượng bộ của Nga với ba lý do chính: "Đẩy phần lớn phương Tây vào cuộc khủng hoảng kinh tế lạm phát cao; chia rẽ Hoa Kỳ giữa những người theo chủ nghĩa cô lập và những người theo chủ nghĩa quốc tế, và phát động một cuộc tấn công chiến tranh mạng nhằm vào US và Kyiv, làm gián đoạn mọi thứ từ máy ATM đến các cuộc họp quốc tế quan trọng".
 

teedy2

Mầm non F0
Biden nghĩ sao mà putin được làm tổng thống nhiều nhiệm kỳ hơn bi không? =))
 

Tổng quan thị trường

Điểm Tin Nóng

Top