Tin HOT "Ngư ông đắc lợi" từ căng thẳng Nga – Ukraine, một nhóm cổ phiếu âm thầm bứt phá, có mã tăng trần 4 phiên liên tiếp

Cá Rô Thia

Cao Đẳng F4
Cá dọn bể
photo1646024173092-16460241733051809364894.png

Trong khi thị trường chung lình xình, nhóm cổ phiếu này lại đua nhau bứt phá với mức tăng ấn tượng chỉ trong thời gian ngắn.

Trong bối cảnh thị trường chung lình xình bởi những căng thẳng Nga – Ukraine và nhiều nhóm ngành dẫn dắt kém sắc, nhóm cổ phiếu phân bón lại đồng loạt tăng giá với nhiều mã lập đỉnh lịch sử.

phan-bonn-16460237284301568688507.png

Dẫn đầu là cổ phiếu PMB của Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Bắc khi tăng 64% từ 13.800 đồng vào giữa tháng 1 lên 22.600 đồng/cổ phiếu trong phiên sáng ngày 28/2. Đây cũng là mức giá cao nhất của cổ phiếu phân bón này từ khi niêm yết.

Với 5 phiên tăng điểm, trong đó có 4 phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu PMP của Công ty Cổ phần Bao bì Đạm Phú Mỹ cũng là một trong những cái tên gây chú ý trong nhóm phân bón. Tính riêng trong 1 tháng qua, mã này cũng đã tăng phi mã gần 50% lên mức 22.700 đồng/cp vào phiên sáng ngày 28/2. Qua đó, thiết lập mức đỉnh cao mới trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

Cùng đà tăng tích cực của nhóm cổ phiếu phân bón, "ông lớn" ngành phân bón DPM cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng 47% trong hơn 1 tháng qua. Chốt phiên sáng 28/2, cổ phiếu DPM đạt 56.400 đồng/cp, âm thầm phá mức đỉnh cũ thiết lập hồi cuối năm 2021.

Hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine

Diễn biến khởi sắc của cổ phiếu phân bón thời gian qua xuất phát từ diễn biến tích cực giá phân bón thế giới trước những lo ngại ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trong một chia sẻ với Trí Thức Trẻ mới đây, ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập của FID cho rằng cuộc chiến Nga – Ukraina là cơ hội đầu tư dài hạn cực tốt, nhiều doanh nghiệp trong nhóm phân bón sẽ hưởng lợi từ sự kiện này. Cụ thể, các lệnh trừng phạt kinh tế từ phía EU – Mỹ sẽ đẩy giá các mặt hàng tăng cao và tạo cơ hội cho các nước xuất khẩu khác. Điển hình, Nga là một trong những cường quốc xuất khẩu phân bón lớn, và với một đất nước sản xuất và xuất khẩu phân bón tốt như Việt Nam thì đây là một cơ hội rất sáng.

phan-bon-16460237284682007493156.jpeg

Ngành phân bón có thể hưởng lợi từ cuộc xung đột Nga - Ukraina

Ông Lynch Phan - Founder Công ty tư vấn và đầu tư Take Profit Việt Nam cũng chung góc nhìn khi cho rằng có nhiều cơ hội trong cuộc chiến này đến từ lệnh cấm vận, trừng phạt của EU, Mỹ với Nga. Theo đó, phân bón sẽ là ngành hưởng lợi lớn khi động thái cấm xuất khẩu Ammonium nitrate của Nga mới đây có thể đẩy giá phân đạm trên toàn cầu vốn đang ở mức cao kỷ lục sẽ tiếp tục tăng thêm. Sản lượng Ammonium nitrate trên toàn cầu hiện đạt 20 triệu tấn/năm, trong đó, 75% nguồn cung đến từ Nga.

Đáng chú ý, trước đó Trung Quốc – nước xuất khẩu phân bón lớn thứ hai thế giới đã ngưng đáng kể việc xuất khẩu 29 loại phân bón, bao gồm phân Urea, DAP, MAP, NPK, NP/NPS, MOP, SOP, Ammonium Chloride và Ammonium Nitrate kể từ ngày 15/10/2021.

Nhằm đảm bảo nguồn cung nội địa khi hoạt động sản xuất phân bón gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt năng lượng và chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao. Nếu sắp tới Nga còn bị cấm vận, ông Lynch Phan cho rằng rất có thể giá phân bón còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới

"Chiến tranh luôn luôn là cơ hội để mua cổ phiếu với giá rẻ hơn bởi thị trường sau đó sẽ hồi phục nhanh chóng. Huống chi là một cuộc giao tranh cách Việt Nam xa tít mù khơi", vị chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng đồng loạt đưa ra dự báo nhóm phân bón sẽ thu hút dòng tiền sau sự kiện trên
. Báo cáo mới đây của BSC cho rằng động thái cấm xuất khẩu Amoni nitrat (NH4NO3) của Nga có thể đẩy giá phân đạm trên toàn cầu tiếp tục tăng. Hiện nay, sản lượng Amoni nitrat xuất khẩu của Nga đạt khoảng 15 triệu tấn/năm, chiếm 75% nguồn cung toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón nhằm đảm bảo nguồn cung nội địa, trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng và chi phí nguyên liệu đầu vào (khí, than) tăng cao. Điều này sẽ khiến tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng thêm, và đẩy giá các loại phân bón tiếp tục duy trì ở mức cao.

Từ những phân tích trên, BSC đưa ra khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu DPM và DCM, nhờ kỳ vọng sản lượng xuất khẩu phân bón tăng cùng giá bán tiếp tục duy trì ở mức cao.

Báo cáo của Agriseco Research cũng đưa ra thống kê, hiện Nga cung cấp khoảng 23% ammoniac, 17% kali, 14% ure và 10% phốt phát. Vậy nên nếu chiến tranh tiếp tục leo thang, khối lượng xuất khẩu này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nhiều khả năng sẽ đẩy giá nhóm hóa chất và phân bón tăng cao.

gia-phan-bon-1646023728483218292779.png

Diễn biến ở thị trường Việt Nam, các cổ phiếu phân bón cũng đã tăng điểm tích cực phản ánh phần nào kỳ vọng đó. Giá phân bón trên thị trường thế giới và Việt Nam vẫn đang chưa có sự tăng giá tương ứng, trong khi đó giá nguyên liệu đầu vào như dầu khí hay than đã tăng mạnh.

Điều này cho thấy giá phân bón trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh tăng giá, tạo động lực cho nhóm ngành phân bón trên thị trường. Qua đó, Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến giá phân bón thế giới cũng như Việt Nam và có thể gia tăng tỷ trọng với nhóm này. Một số cổ phiếu tiềm năng theo quan điểm của công ty chứng khoán là DPM, DCM, DGC.
 

Tổng quan thị trường

Điểm Tin Nóng

Top